Sữa là nguồn thực phẩm bổ dưỡng và cần thiết với cơ thể của chúng ta. Trong sữa chứa rất nhiều các chất quan trọng như protein, kali, lipit, canxi cùng các vitamin và khoáng chất khác. Tuy nhiên nhiều người khi uống sữa hay gặp phải tình trạng bị tiêu chảy. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này và cách xử lý uống sữa bị tiêu chảy là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1.Nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy khi uống sữa

Sữa có vai trò quan trọng trong việc bổ sung các chât dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là canxi. Tuy nhiên có nhiều người khi uống sữa xong thường cảm thấy đau bụng, đi ngoài. Triệu chứng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu là các nguyên nhân dưới đây:

Không dung nạp lactose

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc bị tiêu chảy sau khi uống sữa là do cơ thể bạn không dung nạp được lactose có trong sữa. Đây là một dạng đường tự nhiên có sẵn trong sữa được cơ thể hấp thụ nhờ men lactase có trong đường ruột. Song ở một số người cơ thể không tự sản sinh ra loại men này, hoặc có sản sinh nhưng rất ít. Đó chính là lí do dẫn đến việc lactose không được dung nạp, gây ra chứng đi ngoài.

Sữa không đảm bảo chất lượng

Khi ăn, uống bất kỳ thực phẩm kém chất lượng hoặc quá hạn nào cơ thể chúng ta sẽ có những phản ứng để chống lại các chất độc có trong thực phẩm. Một trong những phản ứng dễ thấy nhất là việc tiêu chảy, đi ngoài. Do vậy sau khi uống sữa không đảm bảo về chất lượng chúng ta thường bị tiêu chảy kèm theo đau bụng.

Uống sữa khi đói

Uống sữa khi đói cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng uống sữa bị tiêu chảy. Bởi khi đói cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa được hết các chất trong sữa dẫn đến tình trạng đau bụng, đi ngoài.

Tiêu chảy khi uống sữa

2.Cách xử lý khi uống sữa bị tiêu chảy

Tình trạng tiêu chảy sau khi uống sữa gây không ít phiền toái cho người mắc phải. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể chia nhỏ lượng sữa uống mỗi ngày. Thay vì uống dồn vào một lúc, bạn có thể chia thành từng cốc nhỏ và uống cách nhau. Điều này sẽ giúp cơ thể chúng ta quen dần với sữa và không đào thải nó khi vừa uống xong.

Một cách khác để điều trị chứng tiêu chảy sau khi uống sữa là bạn có thể thay thế sữa tươi bằng sữa chua. Bởi sữa chua có chứa nhiều men vi sinh, làm tăng lượng men tiêu hóa có trong cơ thể, giúp chúng ta có thể hấp thụ được đường lactose. Ngoài ra bạn cũng có thể uống bổ sung men lactase trước khi uống sữa để cơ thể chúng ta dung nạp được lactose.

Bên cạnh đó khi uống sữa bạn cần lưu ý kiểm tra kỹ về chất lượng của sữa cũng như hạn sử dụng. Không nên uống sữa đã bị biến đổi về mùi vị, màu sắc hoặc quá hạn dùng. Bạn cũng không nên uống sữa khi đói để tránh bị tiêu chảy.

Sử dụng sữa chua để thay thế

Sữa là một thức uống bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Để tránh tình trạng uống sữa bị tiêu chảy bạn có thể tham khảo những cách mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Bạn có thể tham khảo bài viết:

3 lợi ích của yoga đối với sức khỏe

Tìm hiểu các tác dụng của dầu ô liu