Có con là điều tuyệt vời nhất trên thế gian này. Mẹ là người có thể cảm nhận được sự phát triển, lớn lên của con qua từng ngày trong bụng mẹ. Thế nhưng những người làm cha lại không cảm nhận được. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quá trình hình thành thai nhi trong bụng mẹ nhé!

1. Sử dụng video 3D mô phỏng sự hình thành của thai nhi

Con là sợi dây kết nối của bố và mẹ. Sự hình thành và phát triển của con trong bụng mẹ bắt đầu từ khi trứng và tinh trùng gặp nhau tạo nên phôi thai. 9 tháng 10 ngày thai nhi sẽ hình thành, phát triển trong cơ thể người mẹ.

Trứng gặp tinh trùng

Ngày nay khoa học phát triển, ngành y tế ngày càng có nhiều các công cụ thiết bị siêu âm cao cấp: 3D, 4D cho phép bạn cảm nhận được sự phát triển, những hình ảnh chân thực, sống động nhất của thai nhi tại từng giai đoạn của thai kỳ.

Quá trình siêu âm chỉ giúp bố mẹ biết được, theo dõi được một vài khoảng khắc nghịch ngợm của em bé. Do đó ngày nay người ta sử dụng video 3D để giúp bố mẹ có thể cảm nhận được chân thực nhất, mô phỏng lại cả một quá trình em bé hình thành, lớn lên từ thời điểm trứng gặp tinh trùng đến các tuần thai nhi.

2. Quá trình hình thành thai nhi trong bụng mẹ

Quá trình thụ tinh: Việc thụ thai được bắt đầu từ ống dẫn trứng khi tinh trùng thụ tinh trứng. Sau 5 ngày trứng đã được thụ tinh sẽ di chuyển dần theo ống dẫn trứng.

Thai nhi hình thành trong bụng mẹ

Quá trình phân bào sẽ diễn ra hình thành nên phôi thai. Sau 5 ngày thụ tinh phôi thai lúc này bám vào thành tử cung. Ở cơ thể người mẹ lúc này đã đến chu kỳ kinh nguyệt mà không có kinh đồng nghĩa với việc mẹ đã mang thai được 4 tuần.

Sự phát triển của phôi thai sau 2 tuần

Sau hai tuần đầu phôi thai phát triển nhanh, hệ thống thần kinh cũng phát triển nhanh theo đó. Khi phôi thai được 5 tuần lúc này thai nhi đã có tim thai. Máu sẽ được bơm đến nhau thai thông qua dây rốn.

Quá trình hình thành thai nhi tuần 9 – 12

Khi thai kỳ được 9 tuần lúc này các tứ chi, ngón chân, ngón tay của thai nhi đã hình thành. Lúc này em bé phát triển, lớn bằng quả nho.  Ở tuần thai 12 em bé đã nặng khoảng 28 gam. Thai nhi đã bắt đầu thải được nước tiểu.

Quá trình hình thành thai nhi tuần 20

20 tuần tương đương với thai nhi đã được 5 tháng. Lúc này bé đã lớn gấp 10 lần tuần thứ 12. Cơ thể bé cũng đã bắt đầu cảm nhận được sự chuyển động.

Bộ phận sinh dục ở bé trai và bé gái cũng đã hoàn thiện hơn. Ở tuần thứ 20 này bạn đã có thể biết được mình mang thai bé trai hay bé gái.

Quá trình hình thành thai nhi từ tuần 24 – 40

Não đã phát triển nhanh chóng hơn từ tuần thai 24. Lúc này em bé đã bắt đầu mở mắt và nặng khoảng 650 gam

Ở tuần thai thứ 28 em bé nặng khoảng 1kg

Em bé bắt đầu cảm nhận được âm thanh, ánh sáng, em bé đã cửa động và nghe được ở tuần thai thứ 32. Lúc này cân nặng, chiều dài cơ thể của em bé phát triển nhanh hơn, nặng khoảng 2kg.

Hệ thống xương khớp bắt đầu phát triển khỏe hơn, thân hình em bé đầy đặn hơn ở tuần thứ 34.

Em bé sẽ nặng khoảng 2,5 kg ở tuần 36. Cuối cùng từ tuần 37 – 40 là giai đoạn em bé phát triển nhanh nhất, hoàn thiện nhất để chào đời.

Trên đây là cả quá trình hình thành, phát triển của thai kì suốt 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.