Tag: thai nhi 28 tuần tuổi

Thai nhi 30 tuần – Bé phát triển ở mức độ nào?

Khi còn đang trong bào thai, được nuôi dưỡng bằng cơ thể mẹ, mỗi một tuần thai nhi sẽ lớn lên, có sự phát triển khác nhau. Vậy thai nhi 30 tuần bé đã phát triển đến mức độ nào rồi? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Hình ảnh thai nhi 30 tuần

1. Sự phát triển của thai nhi 30 tuần

Thai kỳ được 30 tuần lúc này bé đã nặng khoảng 1.3kg và dài khoảng 39.9 cm. Lúc này bé đã biết phản ứng với âm thanh.

Não bộ của bé cũng đã phát triển nhanh hơn. Bé đang lớn dần từng ngày, kích thước vòng đầu cũng tăng nhanh chóng.

Nếu bạn đang mang thai bé trai thì ở thai nhi 30 tuần tuổi lúc này tinh hoàn đã di chuyển từ gần thận về tới háng.

Nếu bạn đang mang thai bé gái thì âm vật của bé đã bắt đầu trồi lên do hai môi âm vật vẫn chưa đủ lớn để bao phủ nó. Chỉ một vài tuần nữa trước khi sinh quá trình phát triển này sẽ được hoàn thiện.

Với thai nhi 30 tuần lúc này các bé đã có thể tự quay đầu sang hai bên. Chân , tay và thân mình của thai nhi đã phát triển đầy đặn hơn, các chất béo cần thiết tích tụ dưới da nhiều hơn.

Ở thời kỳ thai nhi này em bé đã bắt đầu ngọ nguậy, đạp nhiều hơn vào bụng mẹ.

Mẹ bầu nên bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể

2. Sự thay đổi lớn trong cơ thể mẹ khi thai nhi 30 tuần

Ở giai đoạn này lúc này cân nặng của em bé cũng tăng nhanh hơn, cổ tử cung của mẹ mở rộng hơn, nhiều nước ối, nhau thai… khiến cơ thể mẹ trở nên nặng nề. Lúc này cân nặng của mẹ tăng trung bình từ 11.4 – 15.9 kg.

Cân nặng tăng nhanh nhưng phần lớn trọng lượng, kích thước tập trung ở phần trước bụng và xương chậu. Người mẹ có thể dễ dàng cảm nhận được.

Do đó khi mang thai thời gian dài bạn thường cảm thấy khó chịu ở vùng bụng và xương chậu.

Lúc này các cơ tử cung cũng co bóp thắt lại nhiều hơn. Những cơn co thắt này thường kéo dài khoảng 30 giây và không đều đặn.

Nếu những cơn co thắt này xảy ra thường xuyên, không đau đớn gì thì đó là dấu hiệu của việc sinh non các mẹ cần hết sức cẩn trọng.

Bắt đầu từ tuần thai thứ 30 dịch âm đạo sẽ xuất hiện nhiều hơn và thường có màu ngả vàng. Bạn nên mặc quần có chất liệu khô thoáng hoặc đóng băng vệ sinh hàng ngày, thường xuyên vệ sinh âm đạo sạch sẽ.

Thêm nữa kha thai kỳ được 30 tuần, ngực mẹ đã bắt đầu tạo sữa non, có nhiều mẹ đã có sữa non rỉ ra. Do đó bạn nên mặc những chiếc áo rộng, mặc những loại áo ngực dành cho con bú.

Thêm nữa ở giai đoạn này mẹ bầu nên ăn nhiều thực phẩm có chứa:  protein, vitamin C, axit folic, sắt, và canxi rất tốt cho sự phát triển của thai nhi, giúp cho khung xương của bé trở nên cứng cáp hơn, não bộ, phổi và các múi cơ phát triển hoàn thiện hơn.

Các mẹ bầu nên thực hiện các bài tập thư giãn cơ thể, làm mềm các khớp cơ rất tốt cho quá trình chuyển dạ sắp tới. Mẹ bầu có thể thử tham gia các lớp học yoga giúp bạn không bị căng cơ, chuột rút trong ba tháng cuối thai kì.

Cuối cùng mẹ bầu nên ngủ đúng giờ, uống nhiều nước. Nên uống nước trước 18h để tránh đi tiểu đêm nhiều, ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của mẹ.

Trên đây là những điều cần biết cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi 30 tuần. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi. Chúc các mẹ bầu khỏe mạnh.

Quá trình hình thành thai nhi trong bụng mẹ

Có con là điều tuyệt vời nhất trên thế gian này. Mẹ là người có thể cảm nhận được sự phát triển, lớn lên của con qua từng ngày trong bụng mẹ. Thế nhưng những người làm cha lại không cảm nhận được. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quá trình hình thành thai nhi trong bụng mẹ nhé!

1. Sử dụng video 3D mô phỏng sự hình thành của thai nhi

Con là sợi dây kết nối của bố và mẹ. Sự hình thành và phát triển của con trong bụng mẹ bắt đầu từ khi trứng và tinh trùng gặp nhau tạo nên phôi thai. 9 tháng 10 ngày thai nhi sẽ hình thành, phát triển trong cơ thể người mẹ.

Trứng gặp tinh trùng

Ngày nay khoa học phát triển, ngành y tế ngày càng có nhiều các công cụ thiết bị siêu âm cao cấp: 3D, 4D cho phép bạn cảm nhận được sự phát triển, những hình ảnh chân thực, sống động nhất của thai nhi tại từng giai đoạn của thai kỳ.

Quá trình siêu âm chỉ giúp bố mẹ biết được, theo dõi được một vài khoảng khắc nghịch ngợm của em bé. Do đó ngày nay người ta sử dụng video 3D để giúp bố mẹ có thể cảm nhận được chân thực nhất, mô phỏng lại cả một quá trình em bé hình thành, lớn lên từ thời điểm trứng gặp tinh trùng đến các tuần thai nhi.

2. Quá trình hình thành thai nhi trong bụng mẹ

Quá trình thụ tinh: Việc thụ thai được bắt đầu từ ống dẫn trứng khi tinh trùng thụ tinh trứng. Sau 5 ngày trứng đã được thụ tinh sẽ di chuyển dần theo ống dẫn trứng.

Thai nhi hình thành trong bụng mẹ

Quá trình phân bào sẽ diễn ra hình thành nên phôi thai. Sau 5 ngày thụ tinh phôi thai lúc này bám vào thành tử cung. Ở cơ thể người mẹ lúc này đã đến chu kỳ kinh nguyệt mà không có kinh đồng nghĩa với việc mẹ đã mang thai được 4 tuần.

Sự phát triển của phôi thai sau 2 tuần

Sau hai tuần đầu phôi thai phát triển nhanh, hệ thống thần kinh cũng phát triển nhanh theo đó. Khi phôi thai được 5 tuần lúc này thai nhi đã có tim thai. Máu sẽ được bơm đến nhau thai thông qua dây rốn.

Quá trình hình thành thai nhi tuần 9 – 12

Khi thai kỳ được 9 tuần lúc này các tứ chi, ngón chân, ngón tay của thai nhi đã hình thành. Lúc này em bé phát triển, lớn bằng quả nho.  Ở tuần thai 12 em bé đã nặng khoảng 28 gam. Thai nhi đã bắt đầu thải được nước tiểu.

Quá trình hình thành thai nhi tuần 20

20 tuần tương đương với thai nhi đã được 5 tháng. Lúc này bé đã lớn gấp 10 lần tuần thứ 12. Cơ thể bé cũng đã bắt đầu cảm nhận được sự chuyển động.

Bộ phận sinh dục ở bé trai và bé gái cũng đã hoàn thiện hơn. Ở tuần thứ 20 này bạn đã có thể biết được mình mang thai bé trai hay bé gái.

Quá trình hình thành thai nhi từ tuần 24 – 40

Não đã phát triển nhanh chóng hơn từ tuần thai 24. Lúc này em bé đã bắt đầu mở mắt và nặng khoảng 650 gam

Ở tuần thai thứ 28 em bé nặng khoảng 1kg

Em bé bắt đầu cảm nhận được âm thanh, ánh sáng, em bé đã cửa động và nghe được ở tuần thai thứ 32. Lúc này cân nặng, chiều dài cơ thể của em bé phát triển nhanh hơn, nặng khoảng 2kg.

Hệ thống xương khớp bắt đầu phát triển khỏe hơn, thân hình em bé đầy đặn hơn ở tuần thứ 34.

Em bé sẽ nặng khoảng 2,5 kg ở tuần 36. Cuối cùng từ tuần 37 – 40 là giai đoạn em bé phát triển nhanh nhất, hoàn thiện nhất để chào đời.

Trên đây là cả quá trình hình thành, phát triển của thai kì suốt 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Powered by WordPress & Theme by Anders Norén