Khi còn đang trong bào thai, được nuôi dưỡng bằng cơ thể mẹ, mỗi một tuần thai nhi sẽ lớn lên, có sự phát triển khác nhau. Vậy thai nhi 30 tuần bé đã phát triển đến mức độ nào rồi? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Hình ảnh thai nhi 30 tuần

1. Sự phát triển của thai nhi 30 tuần

Thai kỳ được 30 tuần lúc này bé đã nặng khoảng 1.3kg và dài khoảng 39.9 cm. Lúc này bé đã biết phản ứng với âm thanh.

Não bộ của bé cũng đã phát triển nhanh hơn. Bé đang lớn dần từng ngày, kích thước vòng đầu cũng tăng nhanh chóng.

Nếu bạn đang mang thai bé trai thì ở thai nhi 30 tuần tuổi lúc này tinh hoàn đã di chuyển từ gần thận về tới háng.

Nếu bạn đang mang thai bé gái thì âm vật của bé đã bắt đầu trồi lên do hai môi âm vật vẫn chưa đủ lớn để bao phủ nó. Chỉ một vài tuần nữa trước khi sinh quá trình phát triển này sẽ được hoàn thiện.

Với thai nhi 30 tuần lúc này các bé đã có thể tự quay đầu sang hai bên. Chân , tay và thân mình của thai nhi đã phát triển đầy đặn hơn, các chất béo cần thiết tích tụ dưới da nhiều hơn.

Ở thời kỳ thai nhi này em bé đã bắt đầu ngọ nguậy, đạp nhiều hơn vào bụng mẹ.

Mẹ bầu nên bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể

2. Sự thay đổi lớn trong cơ thể mẹ khi thai nhi 30 tuần

Ở giai đoạn này lúc này cân nặng của em bé cũng tăng nhanh hơn, cổ tử cung của mẹ mở rộng hơn, nhiều nước ối, nhau thai… khiến cơ thể mẹ trở nên nặng nề. Lúc này cân nặng của mẹ tăng trung bình từ 11.4 – 15.9 kg.

Cân nặng tăng nhanh nhưng phần lớn trọng lượng, kích thước tập trung ở phần trước bụng và xương chậu. Người mẹ có thể dễ dàng cảm nhận được.

Do đó khi mang thai thời gian dài bạn thường cảm thấy khó chịu ở vùng bụng và xương chậu.

Lúc này các cơ tử cung cũng co bóp thắt lại nhiều hơn. Những cơn co thắt này thường kéo dài khoảng 30 giây và không đều đặn.

Nếu những cơn co thắt này xảy ra thường xuyên, không đau đớn gì thì đó là dấu hiệu của việc sinh non các mẹ cần hết sức cẩn trọng.

Bắt đầu từ tuần thai thứ 30 dịch âm đạo sẽ xuất hiện nhiều hơn và thường có màu ngả vàng. Bạn nên mặc quần có chất liệu khô thoáng hoặc đóng băng vệ sinh hàng ngày, thường xuyên vệ sinh âm đạo sạch sẽ.

Thêm nữa kha thai kỳ được 30 tuần, ngực mẹ đã bắt đầu tạo sữa non, có nhiều mẹ đã có sữa non rỉ ra. Do đó bạn nên mặc những chiếc áo rộng, mặc những loại áo ngực dành cho con bú.

Thêm nữa ở giai đoạn này mẹ bầu nên ăn nhiều thực phẩm có chứa:  protein, vitamin C, axit folic, sắt, và canxi rất tốt cho sự phát triển của thai nhi, giúp cho khung xương của bé trở nên cứng cáp hơn, não bộ, phổi và các múi cơ phát triển hoàn thiện hơn.

Các mẹ bầu nên thực hiện các bài tập thư giãn cơ thể, làm mềm các khớp cơ rất tốt cho quá trình chuyển dạ sắp tới. Mẹ bầu có thể thử tham gia các lớp học yoga giúp bạn không bị căng cơ, chuột rút trong ba tháng cuối thai kì.

Cuối cùng mẹ bầu nên ngủ đúng giờ, uống nhiều nước. Nên uống nước trước 18h để tránh đi tiểu đêm nhiều, ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của mẹ.

Trên đây là những điều cần biết cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi 30 tuần. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi. Chúc các mẹ bầu khỏe mạnh.