Trong quá trình mang thai người mẹ thường bị đau lưng. Vậy nguyên nhân khiến mẹ bầu đau lưng khi mang thai là do đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các nguyên nhân đau lưng khi  đang mang thai qua những chia sẻ dưới đây nhé!

1. Quá trình mang thai cơ thể mẹ thay đổi hormone

Khi mang thai các dây chằng kết nối giữa khung xương chậu và vùng lưng phái dưới cơ thể người mẹ thường bị nhão. Đó là do hormone thai nghén Progesterone gây ra, tạo nên các cơn đau nhói ở vùng lưng.

Tuy nhiên các cơn đau nhức vùng lưng này không diễn ra thường xuyên mà chỉ thi thoảng. Hormone Progesterone  còn giữ vai trò giúp cho khung xương chậu được mềm dẻo và linh hoạt hơn.

Do vậy khung xương chậu cũng chính là vùng nâng đỡ, hỗ trợ quá trình chuyển dạ của người mẹ tốt hơn.

Tại sao bạn bị đau lưng khi mang thai?

2. Do các cơ vùng bụng của người mẹ bị yếu đi

Các cơ vùng bụng có nhiệm vụ là chịu sức ép từ cơ thể bạn khi nằm sấp. Các cơ vùng bụng có thể co giãn linh hoạt khi bạn gập người, nâng, nhặt đồ vật dưới đất lên dễ dàng…

Trong quá trình mang thai các cơ vùng bụng sẽ không đảm nhận được nhiệm vụ trên nữa. Lúc này các cơ vùng bụng trở nên yếu ớt hơn, dễ bị giãn bở các tác động, sự phát triển của thai kỳ.

Từ đó khiến cho các vùng cơ lưng bị chèn ép gây ra các cơn đau lưng ở người mẹ.

Những người mang thai lần thứ hai, thứ 3… các cơ vùng bụng lại càng yếu ớt hơn. Bạn có thể cảm nhận được rõ ràng sự lỏng lẻo này. Nguyên nhân là do các cơ vùng bụng đã bị mềm đi rất nhiều từ lần mang thai đầu tiên.

Khi mang thai bạn cần ngồi đúng tư thế

3. Do vị trí nằm của thai nhi

Từng vị trí nằm, chuyển động của thai nhi cũng tạo nên các cơn đau lưng cho người mẹ ở những giai đoạn cuối thai kỳ.

Khi lưng của em bé quay ngược lại với lưng của mẹ thì sẽ gây ra các sức ép lên vùng xương lưng của mẹ tạo nên các cơn đau nhói.

4. Do người mẹ ngồi sai tư thế

Ngồi sai tư thế cũng là nguyên nhân gây đau lưng khi mang thai. Trong quá trình mang bầu không ít thai phụ thích ngồi bệt, ngồi cố định gót chân xuống sàn nhà và chống hai tay ra phía sau để cố định trọng lượng cơ thể.

Khi ngồi với tư thế như vậy sẽ khiến cho vùng lưng phía dưới luôn trong trạng thái căng thẳng gây ra đau lưng.

Tiếp đó bạn đứng, di chuyển, nhấc các đồ vật không đúng cách cũng gây ra các tổn thương đến các cơ chằng vùng lưng.

Việc bạn đứng và ngồi sai tư thế thường xuyên sẽ khiến bạn bị đau lưng nhiều hơn. Bạn sẽ cảm nhận các cơn đau lưng rõ rệt hơn khi nâng, nhấc các vật nặng và thực hiện các động tác xoắn lưng.

Ngoài ra thì đau lưng khi mang thai còn do mẹ bầu bị đau thần kinh tọa. Chứng đau thần kinh tọa sẽ làm xuất hiện các cơn đau nhức, nhói lên ở phía mông, phía sau một bên chân.

Nguyên nhân khiến bạn bị đau lúc này là do các dây chằng vùng lưng, xương chậu đã bị suy giảm chức năng.

Trên đây là các nguyên nhân khiến mẹ bầu bị đau lưng khi mang thai. Để tránh đau nhức lưng khi mang thai mẹ bầu cần thực hiện đi, đứng, ngồi đúng tư thế nhé!.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi những thông tin trên đây của chúng tôi.