Nếu đã từng tìm hiểu về sơn epoxy – 1 loại vật liệu đem lại hiệu quả chống thấm hoàn hảo, thì bạn cũng đã biết, dòng sản phẩm này được chia thành nhiều loại, với nhiều mục đích sử dụng, đáp ứng tốt các yêu cầu của công trình hơn. Vậy, bạn đã bao giờ nghe tới sơn epoxy gia cường thủy tinh chưa? Loại sản phẩm sơn này có những đặc điểm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Sơn epoxy gia cường thủy tinh là gì?

Về khái niệm, sơn epoxy gia cường thủy tinh là sản phẩm sơn epoxy được cấu tạo từ 2 thành phần, trong đó, bổ sung thêm các hạt thủy tinh, giúp cho bề mặt sơn thêm cứng và chắc hơn. Được ứng dụng trên các bề mặt thi công như: nền bê tông, nền nhà xưởng công nghiệp,… nhằm bảo vệ, từ đó có tác dụng chống lại các điều kiện khí hậu thời tiết khắc nghiệt. Ngoài ra, sản phẩm còn có khả năng chịu đựng được các tác động va chạm cơ học một cách tuyệt đối, khả năng kháng mài mòn tối ưu. Cũng bởi vậy mà loại sơn này rất hay được sử dụng rộng rãi trong quy trình thi công của nhiều công trình xây dựng hiện nay.

sơn epoxy gia cường thủy tinh

2. Đặc trưng của sơn epoxy gia cường thủy tinh

Như đã đề cập ở phần trên, bên cạnh đặc trưng về lớp sơn epoxy cứng rắn như bao sản phẩm sơn khác, do được bổ sung thêm các hạt thủy tinh, đặc trưng lớn nhất của lớp sơn gia cường thủy tinh này chính là độ cứng chắc của bề mặt sàn, hơn bất kỳ loại sơn epoxy nào khác. Với độ cứng chắc tuyệt hảo này, sơn tạo ra cho lớp nền thi công một lớp “áo giáp” bảo vệ cực tuyệt vời, khả năng chống chịu va đập tốt, chịu mài mòn dưới ảnh hưởng khắc nghiệt thời tiết ở Việt Nam. Cụ thể, lớp sơn gia cường thủy tinh có chiều dày sau thi công và hàm lượng chất làm rắn cực cao, có khả năng chịu nhiệt thấp lên đến -18 độ C hay – 0,4 độ F.

sơn epoxy gia cường thủy tinh hình 2

>> Xem thêm:

3. Ứng dụng của sơn epoxy có gia cường thủy tinh.

Về mặt ứng dụng trong thực tiễn, sơn có thể đáp ứng tốt cho các công trình phải chịu tác động của mật độ giao thông dày đặc như:bãi đậu xe, lối đi bộ, các nền sàn công nghiệp,… Bên cạnh đó là cả các công trình như: nhà kho, nhà máy sản xuất, xưởng sửa chữa máy bay, phòng thí nghiệm,…những nơi phải chịu áp lực lớn từ sức nặng của máy móc, thiết bị.

Mặt khác, sản phẩm này còn được áp dụng vào các công trình có kết cấu thép như: các dự án xây dựng trên biển, nhà máy, cầu,… ở khu vực nhiệt đới. Bảo vệ hiệu quả các vị trí thi công như: thân tàu dưới nước, phần trên thân tàu, bộ phận tiếp xúc ánh sáng, bể cân bằng nước, khu vực vận tải hàng hóa,…nhờ vào khả năng chống ăn mòn cho kết cấu thép trong các môi trường dễ tác động ăn mòn.

sơn epoxy gia cường thủy tinh hình 3

4. Lưu ý để thi công sơn epoxy gia cường thủy tinh đạt hiệu quả tối đa

Để thành công trong việc áp dụng loại sơn này lên bề mặt thi công, bạn cần tuân thủ theo một số lưu ý như trên:

Chú ý làm sạch, loại bỏ các vết bám, bụi bẩn và các chất gây ô nhiễm khác bằng phương pháp thích hợp và sấy khô mặt sàn.

Không thi công khi độ ẩm tương đối của môi trường và bề mặt  > 85%

Nhiệt độ bề mặt thích hợp để tiến hành thi công sơn ít nhất cần đạt  là 3ºC/5ºF trên điểm đông để ngăn chặn sự ngưng tụ.

Nếu thi công ở khu vực kín, diện tích hạn chế thì khi thi công cần phải có quạt thông gió với khí, để hỗ trợ dung môi bay hơi, bảo vệ an toàn cho người thi công.

Trộn sơn đúng theo tỷ lệ của nhà sản xuất: thành phần A, thường là : thành phần B = 4:1 (theo thể tích). Sử dụng máy khuấy điện để khuấy thật đều.

Thời gian chết của sơn sau khi đã trộn xong là 3 giờ ở nhiệt độ 20ºC / 68ºF. Vì vậy mà bạn cần ước lượng tỉ lệ sơn cần dùng để tiến hành pha trộn sao cho vừa đủ để thi công trong thời gian sống của sơn, tránh làm sơn bị đông đặc, không dùng được nữa, gây lãng phí sơn.

sơn epoxy gia cường thủy tinh hình 4

Trên đây là những thông tin cơ bản mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn về sơn epoxy gia cường thủy tinh, một loại sơn hoàn hảo về độ cứng chắc mà nó cung cấp cho mặt sàn. Hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những thông tin thật bổ ích về dòng sơn này.

>> Có thể bạn quan tâm:  Báo giá sơn sàn công nghiệp tốt nhất hiện nay