Cá Koi từ lâu đã trở thành một trong những biểu tượng đặc trưng cho sức khỏe và sự may mắn, đem tới nhiều tài lộc cho những người nuôi chúng. Dựa trên những giá trị đem ý nghĩa lớn về mặt phong thủy và tâm linh như vậy, hồ cá koi đã trở thành lựa chọn lý tưởng cho rất nhiều gia đình hiện nay. Vậy, làm thế nào để thiết kế hồ cá koi một cách hoàn chỉnh nhất? Hãy cùng https://dulichdoday.net/ theo dõi bài viết này nhé!

1. Độ sâu của hồ cần được đảm bảo

Với kích cỡ lớn hơn nhiều so với các loại cá vàng trong bể khác, khi thiết kế hồ cá koi ngoại thất, độ sâu của hồ chính là thứ mà bạn cần lưu ý đầu tiên. Tùy vào diện tích hồ cá koi mà nhà bạn có thể xây dựng được, hãy lựa chọn độ sâu lớn hoặc nhỏ sao cho phù hợp nhất. Mực nước được khuyến cáo trong hồ thấp nhất khoảng 60cm và lớn nhất là 2m. Không nên xây dựng hồ quán nông hoặc quá sâu vì nếu nông quá sẽ gây khó khăn cho môi trường sống của cá, sâu quá thì lại khó nhìn thấy cá dưới hồ.

nguyên tắc thiết kế hồ cá koi

Ngoài ra, bạn có thể xây dựng bờ hồ ở độ cao hơn mặt nước từ 20cm đến 40cm, điều này sẽ giúp bạn tránh được những nguy hiểm của các loài động vật khác đối với cá, đồng thời đảm bảo được sự an toàn cho các thành viên của gia đình mình trước bể cá, đặc biệt là với những gia đình có trẻ nhỏ.

2. Hệ lọc hồ hiệu quả

Bên cạnh độ sâu của hồ, một nguyên tắc khác mà bạn cũng cần lưu ý khi thiết kế hồ cá koi chính là hệ lọc hồ. Việc thiết kế ra một hệ thống lọc hồ chuẩn chính là điều kiện cần thiết để nuôi dưỡng được những đàn cá koi đẹp tuyệt vời. Bạn nên tìm hiểu trước, cũng như kiểm tra kỹ các các bộ phận cần thiết cho hệ thống lọc hồ cá koi. Mặt khác, bạn cũng cần nắm rõ được quy trình hoạt động của hệ thống này. Nếu vẫn chưa nắm rõ, hãy tìm đến sự tư vấn và trợ giúp của các đơn vị thiết kế, thi công hồ cá.

nguyên tắc thiết kế hồ cá koi

>> Gợi ý cho bạn: Nên sơn nhà vào thời điểm nào sau khi xây xong

3. Hướng nước chảy trong hồ

Nguyên tắc thứ ba trong các nguyên tắc thiết kế hồ cá koi cơ bản mà bạn cần biết chính là về hướng nước chảy trong hồ. Hướng nước chảy không chỉ ảnh hưởng đến môi trường sống của cá, mà còn ảnh hưởng đến cả ý nghĩa phong thủy cho nhà bạn.

Hướng của dòng nước chảy qua thác nên điều nên được điều chỉnh một cách kỹ lưỡng nhất vì theo quan niệm phong thủy, hướng dòng nước này cũng chính là hướng mà của cải vào nhà bạn. Bạn cần chú ý không được nước đi theo hướng đi từ trong nhà ra, điều này được coi là đổ hết tất cả mọi của cải ra ngoài. Thay vào đó, bạn nên chọn hướng dòng chảy theo một số gợi ý dưới đây:

Hướng Bắc là hướng xin thêm sinh khí cho gia đình và công danh cho sự nghiệp các thành viên khác trong nhà.

Hướng Đông mang ý nghĩa về hạnh phúc gia đình cũng như các nguồn năng lượng tích cực

Hướng Đông Nam mang ý nghĩa về sự thịnh vượng, như ý và sung túc cho công việc của cả nhà

Hướng Nam mang ý nghĩa về sự uy tín, danh tiếng lẫy lừng của chủ nhà.

nguyên tắc thiết kế hồ cá koi

4. Sử dụng cây xanh làm tiểu cảnh quanh hồ

Cuối cùng chính là sử dụng cây xanh để làm tiểu cảnh quanh hồ cá koi. Với nguyên tắc thiết kế hồ cá koi này, bạn có thể bố trí cây xanh ở xung quanh hồ để tăng thêm tính thẩm mỹ, đồng thời, cải thiện chất lượng không khí, góp phần điều hòa nhiệt độ, giúp cho cảnh quan sân vườn quanh nhà trở nên rực rỡ, cá chép có sức khỏe tốt hơn.

Việc lựa chọn cây cảnh để trồng xung quanh hồ cũng rất đa dạng, bạn có thể chọn theo nhiều công dụng cũng như yêu cầu về vẻ đẹp, tùy vào sở thích của bản thân. Ví dụ: nếu bạn ưu tiên những cây xanh chỉ để trồng làm tiểu cảnh thì có thể chọn cây ngũ gia bì, cây chuối, cây bóng mát,… Nếu ưu tiên về độ màu sắc, rực rỡ mà cây mang lại thì bạn có thể chọn Lan Ý, Trầu Bà, Hồng nhan bạc phận,… Ngoài ra, phải kể đến một vài loại cây chuối như: chuối quạt gió, chuối xác pháo, cây chuối, hoa chuối…. Đây cũng là nguyên tắc cuối trong thiết kế cơ bản của hồ cá koi mà chúng tôi muốn gửi đến bạn.

nguyên tắc thiết kế hồ cá koi

Trên đây là những nguyên tắc thiết kế hồ cá koi cơ bản nhất mà bạn cần nắm được. Hy vọng rằng bài viết sẽ phần nào giúp ích được bạn trong việc thiết kế và thi công xây dựng hồ cá nhà mình.

>> Có thể bạn quan tâm: Màu sơn ngoài nhà đẹp nhất, gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên