Cong vẹo cột sống là nhóm bệnh diễn ra phổ biến ở lứa tuổi học sinh. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh cũng như thầy cô chưa nhận thấy hết những ảnh hưởng xấu từ cong vẹo cột sống đối với sức khỏe cũng như hình dáng của học sinh.  Chỉ khi sức khỏe suy giảm hay thấy hình dáng khác thường mới chữa trị.

Ảnh hưởng của cong vẹo cột sống đối với học sinh

Cong vẹo cột sống mặc dù không phải là bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng nhưng lại có ảnh hưởng lớn tới thể chất cũng như tinh thần của học sinh trong tương lai. Ảnh hưởng rõ rệt nhất bên ngoài là sẽ làm thay đổi sự cân đối của vóc dáng cơ thể. Cong vẹo cột sống sẽ làm mất đi dáng vẻ của hình thể, ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh, thậm chí làm giảm khả năng hòa nhập với mọi người vì tự ti.

Nếu cong vẹo cột sống nặng và kéo dài sẽ ảnh hưởng không tốt tới cơ quan hô hấp, làm cho dung tích phổi giảm. Với các bé gái bị cong vẹo cột sống sau này còn dễ bị ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Cong vẹo cột sống tiến triển nặng còn gây biến dạng lồng ngực và khung chậu, ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể và thậm chí làm giảm tuổi thọ của người bệnh.

Vậy phải làm thế nào để phòng tránh cong vẹo cột sống cho học sinh

Để phòng tránh cong vẹo cột sống cho học sinh có thể áp dụng một số biện pháp sau:

+ Trước tiên là chọn bàn học. Những mẫu bàn học phải phù hợp với lứa tuổi của học sinh. Hạn chế việc cho trẻ ngồi học ở nhà bằng bàn ăn 4 ghế, ghế sofa hay nằm trên giường học bài. Bàn vầ ghế phải có chiều cao tỉ lệ với chiều cao cơ thể của học sinh. Khoảng cách bàn và ghế đủ rộng, ngồi vào thấy thoải mái, khi ngồi vai không bị nhô lên hay hạ xuống. Ghế ngồi phải có tựa lưng êm ái, chắc chắn, có thể điều chỉnh chiều cao thì càng tốt. Phụ huynh cũng có thể tham khảo thêm một số mẫu bàn chống cong vẹo cột sống tại Nội Thất Nhập Khẩu IRIS.

+ Rèn cho học sinh ngồi học đúng tư thế, ngay ngắn, lưng thẳng.

+ Không nên xách cặp, đeo cặp một bên vai. Mang sách vở vừa đủ, đeo cân bằng cả 2 vai bằng loại cặp có 2 quai.

+ Hạn chế việc để học sinh lao động nặng nhọc, chơi thể thao hay vận động quá sức.

+ Xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, giàu canxi, tốt cho xương khớp.

+ Khu vực học tập phải thoáng đãng, có cửa số, đủ ánh sáng tự nhiên và ánh sáng điện.

Xem thêm 

>> Mẫu bàn ghế ăn tốt cho sức khỏe gia đình

>> Cách kê bàn ăn làm ảnh hưởng tới sức khỏe, tài lộc gia đình