“Nên sơn nhà vào thời điểm nào sau khi xây xong” là câu hỏi mà bất kỳ ai cũng muốn biết để trang hoàng cho ngôi nhà vừa mới xây xong của mình. Nếu muốn ngôi nhà mới xây của bạn bền, đẹp theo thời gian thì hãy đi tìm câu trả lời dưới bài viết sau đây nhé.

1. Xây nhà xong có nên sơn luôn không

Nhà sau khi xây xong, giai đoạn hoàn thiện ngôi nhà trước khi sơn chính là trát tường nhà, sau khi trát tường khoảng 2-3 tuần lúc đó tường đã đạt được độ khô phù hợp là có thể tiến hành sơn nhà được. Trường hợp trời mưa, nồm ẩm có thể phải đợi 2-3 tháng mới có thể sơn nhà.

Sau khi xây xong tường được trát vữa, trát xong còn phải tưới nước bảo dưỡng tường theo tiêu chuẩn kỹ thuật thi công và nghiệm thu mà công trình áp dụng. Khoảng thời gian chờ để tường khô này được gọi là thời gian bảo dưỡng tường, để cho các tạp chất bị nhiễm khuẩn có trong gạch, đá, hồ vữa tự phân huỷ và cho bề mặt thi công ổn định.

Vậy với câu hỏi sau khi xây nhà bao lâu thì sơn được có thể khẳng định sau khi trát tường chúng ta không nên sơn ngay và cần có thời gian để bảo dưỡng tường.

có nên sơn nhà luôn không

2. Việc sơn nhà phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Phụ thuộc vào yếu tố thời tiết:

Nếu thời gian xây nhà hoàn thiện vào mùa hanh khô không ẩm thấp như mùa hạ là có thể thực hiện ngay và luôn việc sơn nhà sau vài ngày, thậm chí chỉ từ 2 đến 3 ngày sau khi trát xong là có thể sơn luôn rồi. 

Tuy nhiên nếu thời tiết nắng nóng, khô quá không nên thi công vì sơn cần thời gian nhất định để thấm và bám dính bề mặt. Nhiệt độ quá cao > 40 độ cũng không nên sơn sẽ làm dung môi bay hơi nhanh dẫn đến màng sơn bong tróc, dễ rạn nứt. Mách bạn 1 mẹo để tăng độ bám dính tốt hơn cho sơn rằng: Khi sơn nhà vào mùa khô, bạn nên dùng con lăn, nhúng qua nước sạch và lăn qua tường 1 lớp để tạo độ ẩm bám dính nhất thời cho tường sau đó mới nên tiến hành thi công sơn.
Đối với thời tiết nồm ẩm quá cao cũng không nên sơn luôn vì khiến công trình lâu khô, khả năng ngấm ẩm và bong tróc cao. Với trời mưa hay nồm ẩm có thể phải chờ đến 2 – 3 tháng để sơn nhà.

Thời tiết thuận lợi nhất để thi công với (nhiệt độ trung bình khoảng 30°C, độ ẩm môi trường khoảng 80%), khô ráo liên tục thì khoảng 21 – 28 ngày sau khi trát xong tường nhà sẽ sơn được. Hoặc nếu nhiệt độ cao hơn là khoảng 14 ngày. 

Phụ thuộc vào mức độ khô của tường

Muốn thi công sơn thì tường phải khô mới được sơn. Vậy tường khô thế nào thì sơn được? Với điều kiện tường khô lý tưởng sẽ đảm bảo cho lớp sơn có độ phẳng, lì, bám dính đẹp. Độ khô của tường phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và sau khi trát tường sau bao lâu thì sơn được tùy thuộc vào mức độ khô của tường. Thông thường tiêu chuẩn sơn tường mà các đội thợ, các hãng sơn khuyến nghị mặt tường nên đảm bảo độ ẩm 10%.

Phụ thuộc vào kinh tế gia đình

Bên cạnh yếu tố thời tiết thì điều kiện kinh tế gia đình là vấn đề mà nhiều gia đình quyết định không sơn nhà ngay sau khi hoàn thiện vì chi phí sơn nhà cũng tương đối đắt đỏ với giá cả thị trường hiện nay. Có những gia đình thi công nhà ở trọn gói chìa khóa trao tay hoặc có điều kiện thì họ chỉ đợi thời gian bảo dưỡng tường hoàn thiện đảm bảo độ khô là có thể thực hiện thi công sơn tường ngay nhưng với những gia đình muốn tiết kiệm chi phí xây dựng thì họ có thể chờ đến vài năm sau mới sơn nhà điều đó là hoàn toàn có thể.

sơn nhà phụ thuộc vào yếu tố nào

>> Bài viết nổi bật:

3. Những lưu ý khi sơn nhà

cần lưu ý điều gì khi sơn nhà

Không nên giao hết việc chọn sơn đến sơn nhà cho nhà thầu mà không kiểm tra: vì đôi khi nhà thầu chọn sơn không đúng ý gia chủ dễ dẫn đến mâu thuẫn, kéo dài thời gian sơn nhà gây mệt mỏi cho 2 bên. Mặt khác thợ sơn có thể ăn chặn phần trăm và cố gắng thuyết phục gia chủ chọn lọc màu sơn mà họ đưa ra dù không biết rằng nó tốt hay xấu.

Không nên khoán sơn theo diện tích: trong trường hợp này gia chủ sẽ khó mà kiểm soát được chất lượng của sơn, độ dày mỏng của lớp sơn… đa phần các thợ sơn đều khiến cho theo hướng có lợi nhất cho họ mà thôi.

Không nên sơn nhà pha trộn đa dạng màu sắc quá: Nếu bạn pha trộn quá nhiều màu sơn nhà trong 1 phòng ko chỉ làm mất sự hài hòa giữa các màu sắc, mà còn gây rối mắt. Tỷ lệ vàng mà phổ biến đơn vị thiết kế hay dùng là 60-30-10: 60% là một màu chủ đạo, 30% là một màu thứ cấp và 10% là màu nhấn nhá.

Sơn nhà phải hợp phong thủy ngũ hành: chọn màu sơn nhà hợp mệnh gia chủ sẽ mang đến tài lộc, vượng khí giúp gia đình bạn hòa thuận, hạnh phúc hơn. Theo thuyết ngũ hành thì màu trắng là hành Kim, đỏ là Hỏa, màu xanh và đen là Thủy, xanh lá cây là Mộc, còn màu vàng nâu, màu be và màu kaki là hành Thổ. Khi chọn màu cho nhà, ngoài nguyên tố tương sinh và tương khắc cũng còn phải tính toán đến tỷ lệ giữa màu sắc tương ứng, nhất là những màu sắc tương phản, vì điều này rất hay gặp khi chọn màu theo ngũ hành.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn kinh nghiệm sơn nhà, sau khi tham khảo bài viết này của chúng tôi các bạn đã có câu trả lời “Nên sơn nhà vào thời điểm nào sau khi xây xong”. Nhìn chung bạn hoàn toàn có thể sơn nhà ngay khi vừa xây nhà xong nếu điều kiện thời tiết cho phép và bề mặt tường đã đủ khô. Hy vọng bạn sẽ chọn được thời điểm phù hợp và chọn được màu sơn ưng ý để hoàn thiện tổ ấm yêu thương của mình.

>> Xem thêm: