Nằm giữa núi rừng của Sa Pa, dù đã trải qua gần cả thế kỷ thăng trầm nhưng khu tu viện Tả Phìn vẫn mang nét văn hóa, kiến trúc độc đáo mà không nơi nào có được. Nơi đây lưu giữ nét đẹp cổ kính với bức tường rêu phong. Công trình kiến trúc cổ điển ở nơi đây như một điểm nhấn ấn tượng trong lòng du khách. Khiến ai đến du lịch Sapa cũng không quên nhắc đến, không quên đến đây khám phá. Cùng Click Là Đi tìm hiểu về địa điểm du lịch nổi tiếng này nhé!

Di chuyển đến Tu viện cổ Tà Phìn thế nào

Tu viện cổ Tà Phìn nằm trong bản Tà Phìn, cách thị trấn Sapa khoảng 12km. Để di chuyển đến đây từ thị trấn Sapa, bạn  cần đi hướng ngược trở về quốc lộ 4D lúc từ thành phố Lào Cai lên khoảng 4-5km có một ngã ba rẽ vào con đường nhựa nhỏ, đi thêm một đoạn bạn sẽ thấy một trạm thu phí, mỗi người một vé 20.000 đồng, sau đó rẽ trái đi ngược lên Tả Phìn.

Click Là Đi

Thông thường từ trung tâm Sa Pa, bạn có thể thuê xe máy với giá 100.000đ/ngày để tự mình khám phá khu du lịch Tu viện Tả Phìn và một số vùng lân cận hoặc thuê tài xế xe ôm kiêm hướng dẫn viên tại địa phương, giá dịch vụ khoảng 150.000đ/ngày.

Xem thêm: Du lịch Đồng Mô ngay gần Hà Nội ngay với bài kinh nghiệm sau

Khám phá tu viện cổ Tả Phìn

Tu viện cổ Tả Phìn nằm dưới chân núi, được xây năm 1942. Đây từng là nơi tu hành của 12 nữ tu theo lối khổ hạnh thuộc dòng Nữ tu của Hội thánh Kito cải giáo sinh hoạt truyền đạo. Năm 1945, đoàn nữ tu rời về Hà Nội, tu viện từ đó vì thế mà bị bỏ hoang thành phế tích cho đến ngày nay. Hiện nay tu viện chỉ còn là những bết tích đổ nát nhưng lại vẫn toát lên sự cổ kính, khiến con người đến đây vẫn cảm nhận được dấu vết thời gian đi qua nơi đây.

Click Là Đi

Tu viện chủ yếu được làm bằng đá và gạch, liên kết bằng vữa xi măng, rất chắc chắn. Tường được xây khá dày, tạo nên không khí trong tu viện vừa yên tĩnh vừa thâm nghiêm; mùa đông thì ấm áp mà mùa hè lại mát mẻ, rất phù hợp với khí hậu nơi đây. Cửa sổ hình bán nguyệt, theo kiến trúc Roman. Hệ thống ống dẫn nước được lắp đặt đến tận từng phòng, vì các phòng được xây dựng cách biệt nhau qua những bức tường kín, không có cửa thông, chỉ có cửa chính phía trước theo lối hành lang.

Tổng thể, tu viện gồm một nhà 5 gian có hướng chính quay về phía tây, cao 3 tầng, chính là chỗ ở và sinh hoạt của các nữ tu. Tất cả giờ đây đã không còn phần mái, các phòng cũng không còn nhận ra rõ như trước, giờ đây chỉ còn lại những bức tường đá phủ kín rêu phong theo năm tháng, và đôi khi giữa những viên đá xám ngoét, lạnh ngắt ấy, chợt lấp ló một mầm non vừa nhú, một sức sống mới đang nảy mầm trong đống phế tích nhưng vẫn toát lên được sự cổ kính xa xưa.

Đi sâu vào bên trong, bạn sẽ thấy các mảng tường, ô cửa sổ rêu phong từng lớp nhưng vẫn kiên cố và chắc chắn. Mỗi bờ tường, viên gạch… đều mang đậm dấu ấn thời gian. Hầu như ai cũng muốn chạm tay vào gạch, vào lớp rêu phong để cảm nhận sự cổ kính của tu viện. 

Không gian Tu viện cổ đầy vẻ đẹp ma mị

Tu viện cổ Tả Phìn vẫn khiến người ta phải xao lòng bởi một vẻ đẹp riêng không thể lẫn vào đâu, một vẻ đẹp mang đậm phong cách cổ xưa, huyền bí, mông lung như được bóc tách ra từ những thước phim thần thoại châu Âu xưa.

Click Là Đi

Mặc dù bị hoang phế từ lâu, những đường nét cổ kính và không gian trầm mặc của bối cảnh lại là điểm thu hút đông đảo du khách dừng chân tham quan, chụp ảnh. Nơi đây là một trong những điểm chụp ảnh theo phong cách cổ điển thêm chút ma mị khó diễn tả mà nhiều bạn trẻ ưa thích.

Xem thêm: Du lịch Hà Giang với những trải nghiệm tuyệt vời bạn không nên bỏ lỡ