Theo thống kê của bộ lao động thương binh xã hội hiện nay, xu hướng xuất khẩu lao động sang Nhật ngày một nhiều. Tuy nhiên, việc làm hồ sơ khiến nhiều người cảm thấy khó khăn bởi thủ tục giấy tờ quá nhiều. Chính vì thế, để giúp người lao động có thể nắm rõ cũng như chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ đó. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Hồ sơ chuẩn bị trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để chuẩn bị hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản , người lao động cần chuẩn bị những giấy tờ dưới đây trước khi trúng tuyển, bao gồm:

  • Giấy khám sức khỏe

Đây là giấy tờ cần thiết mà người lao động cần có trước khi muốn tham gia ứng tuyển đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản hay bất cứ nước nào. Người lao động cần phải đi khám sức khỏe để đảm bảo đáp ứng các điều kiện về sức khỏe cũng như không mắc  phải 1 trong 13 nhóm bệnh theo tiêu chuẩn đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản đề ra thì sẽ tiến hành làm hồ sơ và lên trực tiếp công ty nộp.

  • Sơ yếu lý lịch (Hồ sơ xin việc)

Sơ yếu lý lịch cũng là một trong những giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà bạn cần có. Bạn có thể ra ngoài cửa hàng văn phòng phẩm mua bộ sơ yếu lý lịch mà họ bán sẵn. Bạn chỉ việc về điền đầy đủ các thông tin chính xác vào đó và có đóng dấu đỏ xác nhận của chính quyền địa phương nơi bạn cư trú.

Lưu ý: Đối với sơ yếu lý lịch bạn không được sử dụng hai loại mực và không được tẩy xóa, phải đảm bảo bộ hồ sơ của bạn sạch sẽ vì nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đó để đánh giá con người bạn.

  • Bằng tốt nghiệp

Đây cũng là loại giấy tờ yêu cầu người lao động sang Nhật phải có. Người lao động phải có bằng tốt nghiệp cấp hai trở lê. Trường hợp có chứng chỉ nghề, hoặc bằng cấp cao hơn thì photo và có công chứng tại địa phương nới bạn đang cư trú.  

Số lượng là 01 bản. Trường hợp nếu bạn mới tốt nghiệp cấp 3 chưa có bằng cấp thì có thể nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp.

  •  Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân photo công chứng

Với các loại giấy tờ này bạn cần 1 bản photo và có đóng dấu của địa phương để công chứng . CMND photo phải được in trên cùng 1 mặt giấy.

  •  Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Số lượng 1 bản. Nếu như bạn đã kết hôn thì cần có giấy đăng ký kết hôn của phường xã nơi lao động cư trú. Có photo công chứng, nếu trường hợp đã ly hôn thì photo công chứng giấy xác nhận ly hôn của tòa án.

Ngoài ra, trong bộ hồ sơ người lao động nên chuẩn bị ảnh thẻ và có ít nhất 6 ảnh trở lên.

Hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sau khi đã trúng tuyển đơn hàng

Sau khi đã có kết quả trúng tuyển đơn hàng đi Nhật thì việc tiếp theo người lao động cần làm đó chính là chuẩn bị các giấy tờ sau:

  •  Hộ chiếu đi Nhật

Đây là loại giấy tờ rất quan trọng và bắt buộc cần phải có khi làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

  • Bản cam kết của người nhà lao động

Trên đây là những thông tin đầy đủ về các loại giấy tờ mà người lao động cần phải hoàn thiện 1 bộ hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nếu bạn còn bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến XKLDNAMHAI HR qua số điện thoại 0965038384 để được giải đáp thêm nhé!

Xem them: Tour Campuchia và đau khi quan hệ tình dục?