Các loại tiêu đang ngày càng trở nên phổ biến. Ngoài các loại tiêu Việt thị các loại tiêu Trung Quốc cũng được nhiều người sử dụng bởi kiểu dáng và kích thước đa dạng. Hãy cùng nhau tìm hiểu điểm  giống và khác nhau giữa tiêu Việt và tiêu Trung Quốc  nhé!

>> Xem thêm: 

Một số lưu ý cần biết khi đi du lịch Trung Quốc

Nên đi tour Campuchia của công ty nào? Tour Campuchia giá rẻ

Điểm giống và khác nhau giữa tiêu Việt và tiêu Trung Quốc

Điểm giống nhau giữa tiêu Việt Nam và tiêu Tàu

Hai loại sáo này có âm sắc khá tương đồng với nhau, đều tạo ra các âm trầm và mềm mại khi thổi. Các loại tiêu Việt có hệ bát khổng 6-1-1 và hệ 4-1-1 (5-1) giống với hệ bấm và thang âm trên tiêu Tàu.

Điểm khác nhau giữa tiêu Việt Nam và tiêu Trung Quốc

Khớp nối

Đa phần các loại tiêu Trung Quốc đều được cấu tạo thêm các khớp nối giúp cho việc điều chỉnh dễ dàng khi thổi còn những cây tiêu sáo Việt thì ít được thiết kế theo kiểu này.

Hình thức, trang trí

Đây là một trong những lợi thế mà chúng ta thường thấy ở các loại tiêu sáo Tàu. Tiêu sáo tàu được trang trí khá đẹp mắt còn tiêu sáo việt thì giản dị hơn.

Điểm giống và khác nhau giữa tiêu Việt và tiêu Trung Quốc

Hệ bấm và thang âm

Đặc điểm để phân biệt tiêu sáo Việt và tiêu sáo Tàu dễ nhất là dựa vào hệ bấm và thang âm. Các loại tiêu sáo tàu có thêm nốt Si và Si giáng, nốt Si Tàu thường non. Khi thổi các nốt này ta phải dùng lực thổi mạnh hơn. Cây tiêu sáo việt có hệ thống thang âm thấp hơn những cây tiêu sáo Tàu.

Tiêu sáo Trung Quốc với hệ tiêu  là bát khổng 6-1-1 hoặc hệ tiêu 6 lỗ 5-1 khá ít so với những cây tiêu sáo Việt.

Âm thanh 

Đối với các loại tiêu sáo Trung Quốc sẽ tạo ra âm “xì” rất đặc trưng. Âm thanh này được ghi nhận ở những loại tiêu sáo được làm từ chất liệu trúc tím.

Âm “xì” này được dùng như một âm bè và kết hợp với cá tone khác tạo nên những âm thanh trầm, bổng , ngân vang vô cùng cuốn hút. Vì vậy, âm thanh của những cây tiêu sáo Trung Quốc phù hợp với những bản nhạc mang giai điệu mạnh mẽ của núi rừng hay sự chia ly, day dứt trong các bản nhạc chiến tranh.

Điểm giống và khác nhau giữa tiêu Việt và tiêu Trung Quốc

Tiêu sáo Việt thường được cấu tạo với các tone tạo nên âm thanh ngọt ngào, nhẹ nhàng mang âm hướng da diết của làm quê, sự nhớ nhung trong tình yêu.

Sự khác biệt trong âm thanh chủ yếu nằm ở cách chơi , lối chơi cũng như cảm nhạc của từng người. Các loại tiêu sáo được người mua lựa chọn là sáo mèo và sáo trúc vì nó dễ chơi và phù hợp với kỹ năng của nhiều người.

Tuy nhiên khi mua sáo mèo, sáo trúc hay bất cứ loại sáo nào khác bạn cũng phải chú ý đến chất liệu, tone của những loại sáo đó dựa trên những đặc điểm mà bài viết đã phân tích trên đây.