Trên thực tế, vấn đề thưởng Tết đã trở nên quen thuộc và là thông lệ không thể thiếu với các công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên mức độ thưởng Tết đến đâu chưa được quy định cụ thể mà tùy thuộc vào khả năng của các đơn vị. Vậy có nên  đề cập vấn đề thưởng Tết trong Bộ luật Lao động?

Vấn đề thưởng Tết được tất cả mọi người lao động quan tâm, việc quy định việc thưởng như thế nào cũng gây ra nhiều ý kiến tranh cãi khác nhau.

Vấn đề thưởng tết

Có nên đề cập vấn đề thưởng Tết trong Bộ luật Lao động?

Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đưa ra nhiều dự thảo cũng như các ý kiến đề xuất trong việc đưa ra một quy định chính thức về việc thưởng Tết cho người lao động.

Thông thường, việc thưởng Tết được thực hiện thông qua hoạt động, chế độ đãi ngộ của từng doanh nghiệp. Các đơn vị này thường quy định ngầm về mức độ thưởng Tết cho công nhân viên làm việc cho mình.

Ngoài ra, việc xét duyệt cũng như mức độ tiền thưởng Tết còn tùy thuộc vào mức độ công viêc cũng như hiệu quả làm việc của từng cá nhân.

Tất cả các doanh nghiệp dù ít hay nhiều đều có chế độ đãi ngộ cũng như chính sách thưởng Tết cho công, nhân viên trong đơn vị mình.

Đa phần số tiền mà nhân viên được thưởng trích từ nguồn quỹ của công ty và tiền thưởng được tính dựa trên số tiền lương của công, nhân viên đang được hưởng.

Có nên đề cập vấn đề thưởng Tết trong Luật lao động?

Có nên đề cập vấn đề thưởng Tết trong Bộ luật Lao động?

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, vấn đề đề cập tiền thưởng Tết trong Luật lao động sẽ vấp phải nhiều vấn đề.

Các doanh nghiệp vẫn quy định việc thưởng Tết cho nhân viên hàng năm, mặc dù chưa có các điều luật quy định. Có thể cụ thể hóa việc quy định thưởng Tết đó thành một nội dung cụ thể.

Vấn đề thưởng Tết có được đề cập trong Luật lao động hay không chủ yếu dựa trên kết quả đánh giá, đề xuất cũng như hoạt động thực tế của các doanh nghiệp.

Việc thưởng Tết đã trở thành một thông lệ và là một điều bắt buộc của bất kỳ đơn vị nào. Chính vì vậy, việc đưa vấn đề này vào Luật cũng là tất yếu nhưng cần phải nghiên cứu và khảo sát thực tế hơn tránh xảy ra các vấn đề bất cập khó giải quyết.

Tuy nhiên, thay vì cụ thể việc thưởng Tết trong Luật lao động thì có thể thực hiện điều này theo cách hợp thức hóa bằng những cam kết, thỏa thuận giữa người lao động với doanh nghiệp mà họ làm việc.

Trong các bản thỏa thuận này, người lao động có thể đề xuất với doanh nghiệp vấn đề thưởng Tết nếu như doanh nghiệp đạt được một mức lợi nhuận nào đó trong kinh doanh. Nếu cam kết thỏa thuận được doanh nghiệp đồng thuận thì không cần đến các quy định pháp luật khác.

Việc thưởng Tết còn dựa trên lợi nhuận mà doanh nghiệp đạt được trong quá trình kinh doanh, sản xuất. Nếu như mọi vấn đề liên quan đến chế độ đãi ngộ cũng như thưởng Tết được doanh nghiệp thỏa thuận với người lao động thì sẽ linh hoạt và dễ thực hiện hơn so với khi áp dụng vào Luật.

Việc quy định cụ thể mức thưởng Tết cho người lao động trong Luật lao động đôi khi lại xảy ra những trường hợp cứng nhắc.

Doanh nghiệp có tình trạng hoạt động tốt hơn có thể tăng mức tiền thưởng cho người lao động. Ngược lại, những doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh lại có thể đưa ra chế độ đãi ngộ thấp hơn.

Như vậy, vấn đề thưởng Tết có thể không cần thiết phải đề cập trong Luật lao động để tạo nên sự đoàn kết và chủ động trong việc đề xuất mức thưởng Tết của doanh nghiệp.

Mọi người muốn biết  thêm các vấn đề thưởng Tết cho người lao động cũng như các nội dung pháp luật về lao động khác thì hãy chủ động liên hệ với dịch vụ tư vấn luật https://luatduonggia.vn/tu-van-phap-luat-lao-dong-truc-tuyen-mien-phi-qua-tong-dai-dien-thoai/.

Có nên đề cập vấn đề thưởng Tết trong Bộ luật Lao động?

Liên hệ tư vấn dịch vụ:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

  • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
  • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
  • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
  • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: [email protected]

>> Xem thêm

Các thế võ tự vệ đơn giản giúp chị em thoát nạn

Mách bạn món quà tặng đầy tháng cho bé trai

Best Laptop Under $1,000