Do thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn nước nên nhà vệ sinh là khu vực cần được xử lý chống thấm kỹ lưỡng để đảm bảo kết cấu của công trình được bền vững. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc những phương pháp chống thấm nhà vệ sinh chung cư hiệu quả triệt để. Hãy cùng tham khảo để biết thêm thông tin chi tiết nhé! 

1. Thế nào là hiện tượng nhà vệ sinh bị thấm dột?

Đây là hiện tượng phổ biến, xuất hiện ở rất nhiều nhà ở, chung cư, thậm chí là cả các khách sạn cao cấp. Dấu hiệu nhận biết nhà vệ sinh của bạn đã bị thấm dột là khi bề mặt sàn, tường và trần nhà xuất hiện nhiều vết nước ngấm loang lổ, ẩm mốc, hay bong tróc và tạo thành những vết nứt, những lỗ hở. 

2. Nguyên nhân gây ra thấm dột nhà vệ sinh chung cư

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nhà vệ sinh chung cư bị ngấm nước là do thi công không theo đúng quy chuẩn,  quá trình thi công không cẩn thận, không thực hiện công đoạn chống thấm,…

Bên cạnh đó, đường ống nước nhà tắm bị vỡ, bị rò rỉ nước cũng là một trong những nguyên nhân khiến nước bị ngấm vào tường và sàn nhà.

Do điều kiện thời tiết nắng mưa thất thường ở nước ta khiến cho tường và trần nhà bị nứt nẻ, bong tróc. Từ những vết nứt đó nước mưa có thể dễ dàng len lỏi, xâm nhập và gây thấm dột, ẩm mốc cho toàn nhà vệ sinh.  

Chung cư xây dựng đã quá lâu năm, kết cấu bề mặt tường, trần và sàn nhà bị phá vỡ thì hiện tượng thấm dột sẽ là điều tất yếu. 

Trong quá trình lựa chọn và mua bán vật liệu, chọn những vật liệu kém chất lượng để thi công xây dựng thì hiện tượng thấm dột sẽ xuất hiện nhanh chóng. 

Nếu muốn nhà vệ sinh của mình được bền vững và sử dụng lâu dài theo thời gian thì ngay từ khi xây dựng bạn nên thực hiện chống thấm triệt để. Nếu nhà vệ sinh đã bị thấm dột thì nên có phương pháp chống thấm nhanh chóng, phù hợp và mang lại hiệu quả lâu dài.

3. Vì sao bạn cần phải chống thấm nhà vệ sinh chung cư?

Trong quá trình thi công xây dựng một công trình thì công đoạn chống thấm là khâu vô cùng quan trọng, không thể bỏ qua bởi:

Khi nhà vệ sinh xuất hiện tình trạng thấm dột, việc sinh hoạt thường ngày của bạn sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Khu vực vệ sinh không sạch sẽ còn gây ra nhiều bệnh tật liên quan đến da, hệ hô hấp,… 

Nhà vệ sinh thấm dột sẽ khiến tường và trần nhà xuất hiện nhiều mảng nước bị loang lổ, nứt gãy. Điều đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ của công trình. 

Nhà vệ sinh chung cư bị ngấm nước trong thời gian dài sẽ bị xuống cấp trầm trọng, gây tốn kém rất nhiều chi phí và công sức khi sửa chữa.

Nhà vệ sinh bị xuống cấp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ chung cư, làm giảm chất lượng của nhà ở. Do đó, để công trình được bền vững theo thời gian và để chất lượng cuộc sống sinh hoạt được đảm bảo thì nên đặc biệt chú trọng đến vấn đề chống thấm. 

>> Gợi ý cho bạn:

4. Khi nào bạn cần chống thấm nhà vệ sinh chung cư?

Tường và trần nhà vệ sinh xuất hiện những vết ố vàng, rong rêu, mảng bám loang lổ. 

Hệ thống ống cấp thoát nước trong nhà vệ sinh bị nứt vỡ, rò rỉ, hỏng hóc khiến nước ngấm vào kết cấu bề mặt tường và sàn nhà.

Tường, trần và sàn nhà luôn luôn ở trong tình trạng ẩm ướt, hôi mốc. 

Các thiết bị trong nhà vệ sinh như vòi hoa sen, bình nóng lạnh, hệ thống ống nước, bồn cầu,… bị hư hỏng gây ra tình trạng rò rỉ nước.  

Những vết nứt nẻ, lỗ hổng xuất hiện trên bề mặt trần, tường và sàn nhà.

Khi nhà vệ sinh chung cư của bạn xuất hiện một trong những dấu hiệu trên, bạn cần có phương pháp thi công chống thấm nhanh chóng và phù hợp để có thể giải quyết triệt để, tránh mang lại những hậu quả khôn lường về sau. 

5. Lợi ích khi chống thấm nhà vệ sinh chung cư

Khi công trình nhà vệ sinh của bạn được xử lý chống thấm tốt ngay từ ban đầu thì ngôi nhà như có một lớp áo giáp bảo vệ, ngăn chặn nước len lỏi, xâm nhập vào kết cấu của tường, trần và sàn nhà vệ sinh. 

Nếu công trình không được xử lý chống thấm ngay từ bước đầu, tình trạng thấm nước xảy ra trong thời gian dài thì sẽ tốn rất nhiều thời gian, chi phí và công sức để sửa chữa. 

Hơn nữa, việc chống thấm nhà vệ sinh ngay từ bước đầu sẽ bảo đảm được tính thẩm mỹ cho chung cư đó. 

6. Giải pháp xử lý hiện tượng dột cho nhà vệ sinh chung cư

6.1 Phương pháp chống thấm ngược

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu và dụng cụ trước khi thi công

Chuẩn bị đầy đủ các vật liệu là Sika Latex, xi măng chống thấm hay sơn chống thấm hoặc các vật liệu chống thấm cấp cao khác.

Thiết bị hỗ trợ quá trình thi công cần chuẩn bị là máy hút bụi, máy đục, máy phun sơn, máy khuấy trộn, bay,…

Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ vị trí cần chống thấm

Tiến hành cạo và đục bỏ hoàn toàn các lớp dư thừa, bong tróc bên ngoài bề mặt tường.

Trám trét những lỗ hổng rồi sử dụng máy hút bụi để vệ sinh sạch sẽ bề mặt.

Bước 3: Thi công chống thấm

Sử dụng rulo lăn sơn, chổi quét hoặc máy phun sơn để thực hiện thi công lớp sơn lót lên bề mặt cần chống thấm.

Khi lớp sơn lót đã khô, tiến hành thi công 2 lớp sơn phủ lên bề mặt, đảm bảo lăn đều tay để lớp sơn được bằng phẳng, mang đến giá trị thẩm mỹ cao. 

Bước 4: Kiểm tra và nghiệm thu

Sau khi lớp sơn đã khô hoàn toàn, tiến hành kiểm tra hiệu quả chống thấm bằng cách dùng nước tạt vào bề mặt công trình vừa thi công.

Sau khi chắc chắn về hiệu quả chống thấm thì nghiệm thu công trình. 

6.2 Phương pháp chống thấm thuận

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu và dụng cụ trước khi thi công chống thấm

Chuẩn bị đầy đủ các vật liệu chống thấm như Sika, sơn chống thấm hay vữa chống thấm 2 thành phần gốc xi măng.

Dụng cụ hỗ trợ quá trình thi công bao gồm búa, mũi đục, máy hút bụi, máy khoan, máy đục,…

Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ vị trí bề mặt cần thi công chống thấm

Tiến hành khoan nhằm đục bỏ hết phần bê tông đã bị thấm nước.

Vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn trên bề mặt bằng máy hút bụi.

Bước 3: Thi công xử lý chống thấm

Trát vật liệu chống thấm trên bề mặt bằng bay.

Sau khi lớp thứ nhất đã khô thì tiến hành thi công 2 – 3 lớp tương tự.

Bước 4: Kiểm tra và nghiệm thu 

Sau khi hoàn tất quá trình thi công thì tiến hành kiểm tra lại hiệu quả chống thấm bằng nước rồi nghiệm thu công trình. 

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về chống thấm nhà vệ sinh chung cư. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ tìm được phương pháp chống thấm phù hợp để bảo vệ công trình bền vững theo thời gian. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết. Chúc bạn thành công! 

>> Xem thêm về sơn chống thấm sân thượng tại: https://sonjymec.com/son-chong-tham-san-thuong-co-tot-khong.htm