Ở các dòng xe khác nhau thì các nút chức năng trên xe ôtô cũng sẽ khác nhau. Vì vậy, với những bạn lần đầu tiên lái xe sẽ trở nên lúng túng và đôi khi cả những tài xế lâu năm cũng bối rối. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các phím chức năng trên xe nhé. 

1. Dòng xe khác nhau sẽ có ký hiệu nút chức năng khác nhau

Khi lái xe hơi, thì chắc hẳn chúng ta đều gặp phải trường hợp không biết nút trên xe có chức năng gì. Mỗi dòng xe khác nhau lại có ký hiệu riêng vì vậy để hiểu được ý nghĩa của những ký hiệu trên các dòng xe ô tô không phải dễ.

Khi đã quen thuộc với chiếc xe thường lái sau đó chuyển ra xe khác thì nhiều bạn bối rối và không biết xử trí ra sao. Đương nhiên, điều này có thể do chủ quan hoặc ngại tìm hiểu nên mới chưa hiểu hết được ý nghĩa của các ký hiệu trên bảng điều khiển xe ô tô.

Nhưng có lẽ lý do khiến tài xế không hiểu hết các nút điều khiển trên xe ô tô là do không có sự đồng nhất về vị trí và ký hiệu trên xe của các hãng. Có nhưng trường hợp, xe cùng một dòng nhưng thương hiệu khác nhau cũng đã có sự sai khác về các ký hiệu.

Những ký hiệu trên xe ô tô sẽ báo hiệu tình trạng hoạt động các bộ phận của xe cũng như các chức năng là gì… Thông thường các nút chức năng của xe ôtô sẽ thông báo cho tài xế về tình trạng nhiên liệu, tình trạng động cơ, công nghệ hỗ trợ lái,…

Vì vậy việc nắm bắt được các nút chức năng trên xe ôtô với người sử dụng là rất quan trọng để kiểm soát cũng như lái xe an toàn.

2. Ý nghĩa và cách sử dụng các nút chức năng trên xe ôtô

Dưới đây là một số ký hiệu về các nút chức năng trên xe ôtô phổ biến cho bạn tham khảo:

– Đèn báo ABS: đèn sẽ được bật lên khi có vấn đề xảy ra với hệ thống phanh chống bó. Tuy nhiên, khi xe vừa khởi động thì đèn cũng sẽ sáng nhưng sẽ tắt sau vài giây nên bạn không cần lo lắng.

– Thông báo sắp hết nhiên liệu: chúng ta sẽ thấy đèn này sáng khi xe bạn sắp hết nhiên liệu và bạn cần phải nạp nhiên liệu để xe duy trì hoạt động.

– Cảnh báo về dây bảo hiểm: đèn sẽ sáng khi bạn lái xe mà chưa cài dây an toàn. Với một số dòng xe thì còn có thể kèm theo âm thanh báo.

– Cảnh báo vấn đề về điện: đèn sẽ bật khi hệ thống điện của xe gặp trục trặc và bạn cần sửa chữa kịp thời.

– Cảnh báo về hệ thống phanh: khi hệ thống phanh gặp sự cố thì tín hiệu đèn sẽ phát sáng.

– Đèn cảnh báo: sẽ tự động bật khi xe gặp vấn đề, vì vậy bạn cần mang xe đi kiểm tra để phát hiện lỗi kịp thời.

– Ghế dành riêng cho trẻ em: khi ghế dành cho trẻ em được lắp vào trong xe thì tín hiệu sẽ sáng.

– Kiểm soát áp suất lốp: đèn sẽ báo khi áp suất lốp xe dưới mức cho phép. Và bạn cần bơm kịp thời nếu không sẽ làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu hoặc giảm hoạt động của phanh xe.

Qua bài viết này về các nút chức năng trên xe ôtô như trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ký hiệu trên bảng điều khiển và sử dụng đúng cũng như đảm bảo độ an toàn khi lái xe.