Đường bị ngập nước là một trong những tình huống dễ gây ra khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm cho các tài xế khi lái xe. Chính vì thế, trước khi thuê xe ô tô Đà Nẵng, trang bị một số kỹ năng lái xe qua vùng ngập nước cũng là điều mà bạn cần phải đặc biệt quan tâm. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ 6 lưu ý vàng được các tài xế lâu năm mách nước mà bạn có thể tham khảo thêm.

Quan sát tình hình phía trước

Khi lái xe qua vùng ngập nước, một trong những kinh nghiệm hàng đầu dành cho bạn là hãy quan sát các xe đi trước. Trong trường hợp mực nước không quá nửa lốp xe, tài xế có thể tiến hành đi qua. Tuy nhiên, nếu nhận thấy mực nước cao quá nửa lốp xe tốt nhất bạn không nên mạo hiểm đi qua. Bởi trong tình huống này, xe của bạn có khả năng sẽ bị nước tràn vào khoang lái và tràn qua hệ thống điện dưới gầm xe rất cao.

Nếu chẳng may sàn của xe bị ngập nước, xe của bạn rất dễ bị chập điện và dẫn đến hư hại hệ thống điện bên trong, ảnh hưởng đến các trang thiết bị trên xe.

Đi ở giữa tâm đường

Theo kinh nghiệm của nhiều tài xế lái xe lâu năm, khi điều khiển xe ô tô trong điều kiện đường ngập nước, lái xe nên đi ở giữa tâm đường. Nguyên nhân bởi phần tâm đường luôn là vị trí cao nhất của mặt đường. Nếu đi ở phần đường này, sẽ giúp giảm mực nước đồng thời giảm nguy cơ cho xe của bạn.

Giữ đều ga và chọn số thấp

Khi điều khiển phương tiện qua đoạn ngập, hãy chú ý giữ đều ga và chọn số thấp. Đối với xe số sàn, tài xế nên đi số 1 – 2. Còn nếu là xe số tự động hoặc bán tự động, tài xế có thể chuyển về số D1 hoặc chuyển về chế độ số tay, sau đó đi ở số 1 – 2.

Ngoài ra, bạn cũng nên tắt một số thiết bị như điều hoà, phương tiện giải trí để giúp giảm tải cho động cơ, đồng thời tránh các trường hợp xấu như nước tràn vào gây ra chập cháy.

Giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện giao thông khác

Giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện và tránh xa những chiếc xe có trọng tải lớn cũng là điều bạn cần chú ý. Trong điều kiện đường sá ngập nước, các phương tiện khác di chuyển thường sẽ tạo ra các đợt sóng nước lớn và tràn qua nắp capo của xe. Điều này có thể dẫn đến tình huống nước tràn vào họng hút gió và vào thẳng động cơ, dẫn đến hiện tượng “thuỷ kích”.

Không rồ ga

Một số người mới lái xe thường nghĩ rằng khi lái xe gặp các đoạn ngập, cách xử lý tốt nhất là nên rồ ga để nhanh chóng vượt qua quãng đường này. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ hết sức sai lầm. Bởi việc rồ ga phóng qua đoạn đường bị ngập có thể khiến nước bị áp lực đẩy tràn lên nắp capo và tràn vào cổ hút gió của động cơ gây hiện tượng thuỷ kích.

Để đảm bảo an toàn trong trường hợp này, lời khuyên dành cho bạn là trước khi đi qua những chỗ có ngập nước, hãy tháo đường ống hút gió ở phía đầu xe ra để lấy gió trực tiếp từ khoang động cơ vào mà không thông qua đường khí nạp theo xe. Sau khi qua khỏi đoạn ngập, bạn có thể lắp lại động cơ lọc gió. Theo kinh nghiệm của các lái xe lâu năm, cách làm này có thể giúp hạn chế việc nước tràn qua nắp capo sẽ bị hút vào họng gió và đi vào động cơ gây ra hiện tượng thuỷ kích.

Khi rời khỏi đoạn ngập

Khi đã vượt qua được đoạn đường ngập, tàu xế nên vừa đi vừa ra phanh để nước trong phanh ra khỏi đĩa phanh, giúp tránh hiện tượng bó phanh sau khi để qua đêm. Đồng thời hãy dọn rác và láy cây ở két nước vì đây là chỗ đựng nhiều rác trong nước và giữ lại khi đi qua chỗ ngập. Ngoài ra, ban cũng đừng quên kiểm tra lại động cơ xe và gầm xe để đảm bảo sạch sẽ và không có gì bất thường.

Để có thể di chuyển qua các khu vực ngập nước một cách an toàn nhất, đừng quên lưu ý đến những điều trên nhé. Chúc bạn có những hành trình thật thuận lợi và thoải mái nhất khi thuê xe ô tô tự lái tại Đà Nẵng.

https://dulichdoday.net/dich-vu-cho-thue-xe-may-nguoi-ban-dia-co-tot-khong/

https://dulichdoday.net/nha-bep-dep/